LỪA ĐẢO ĐẶT BIỂN QUẢNG CÁO ĐỂ CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN NGƯỜI DÂN

13 Thg 1 2018 blog.category.tags bien quang cao, lam bien quang cao, lừa đảo, đặt biển quảng cáo

Hiện nay, ở vùng nông thôn Quảng Ngãi xuất hiện nhiều đối tượng giả danh nhân viên của công ty lớn cần thuê mặt bằng đặt biển quảng cáo cũng như thuê đặt trạm thu, phát sóng điện thoại. Chính thủ đoạn mới này đã làm nhiều người dân bị lừa mất bạc triệu. Do đó, Vinacomax cập nhật bài viết:

LỪA ĐẢO ĐẶT BIỂN QUẢNG CÁO Ở QUẢNG NGÃI

để anh/ chị, cũng như bạn đọc biết và nắm được thông tin để có sự cảnh giác, đề phòng và lựa chọn đơn vị làm biển quảng cáo uy tín hơn.

Những câu chuyện lừa đảo đặt biển quảng cáo ở miền quê nghèo Quảng Ngãi.

Bà Nguyễn Thị Nga (63 tuổi, ở huyện Sơn Hà) bức xúc kể lại chuyện vợ chồng bà bị một người đàn ông xưng là 2 nhân viên phòng kinh doanh của một công ty liên doanh Nhật Bản sản xuất bóng đèn tại TP.HCM. 

“Tháng 6-2015, trong lúc con cháu trong nhà đi làm và đi học, chỉ còn 2 vợ chồng chúng tôi ở nhà. Hai thanh niên mặc quần áo đàng hoàng đứng trước nhà tôi chỉ trỏ gì đó rồi chủ động gặp tôi cần thuê mặt bằng trước nhà đặt biển quảng cáo sản phẩm công ty. Với tiền thuê 1,8 triệu đồng/tháng” bà Nga kể.

Lúc đầu, vợ chồng bà Nga không đồng ý đặt biển quảng cáo. Nhưng sau khi nghe 2 người thanh niên “nhịp nhàng” luyên thuyên giới thiệu, 2 vợ chồng xiêu lòng. Hai thanh niên trên soạn hợp đồng trong 3 năm và bảo sẽ đặt cược trước 1,8 triệu đồng cho gia đình bà Nga.

Lừa đảo đặt biển quảng cáo ở Quảng Ngãi
Đối tượng Phan Văn Tường - Ảnh: Sự Luân

Tuy nhiên sau đó, các đối tượng đề nghị bà Nga “đặt cọc” số tiền 1,5 triệu đồng để mua 2 bóng điện của của công ty làm hàng mẫu. Sáng ngày sau họ sẽ đến làm biển quảng cáo, đồng thời trả lại số tiền đặt cọc và trả trước 5 tháng tiền thuê mặt bằng quảng cáo trị giá 5 triệu đồng. “Vét hết tiền dành dụm không đủ, tôi bảo không đủ tiền để mua thì hai người này bảo đưa đôi bông tai đang đeo cũng được. Sau khi đưa đôi bông tai cũng chưa đủ, tôi lấy nốt 5 phân vàng đưa luôn. Khi chúng đi rồi, tôi mới nhận ra là mình bị lừa” bà Nga bức xúc nói.

Cùng thời gian này trên địa bàn một số huyện miền núi và vùng nông thôn ở Quảng Ngãi xảy ra vụ các vụ lừa đảo với thủ đoạn như trên. Ngoài ra, không ít người dân bị một nhóm người đóng vai là nhân viên của một công ty viễn thông đến cần thuê khu đất vườn đặt trạm ăng ten thu phát sóng điện thoại di động. Vì cả tin, nhiều người dân đã bị lừa ứng tiền 2 – 3 triệu đồng trước. Sau lần đó không thấy nhóm người trên quay lại tiến hành xây dựng trạm.

Nhóm người lừa đảo này thường tự ý xông vào nhà, nói chuyện tự nhiên và rất lịch sự làm cho chủ nhà mất cảnh giác và không nghi ngờ gì cả. Cách quảng cáo sản phẩm rất chuyên nghiệp khiến bà con tin rằng đây là những nhân viên một công ty có uy tín.

Lừa đảo đặt biển quảng cáo ở Quảng Ngãi 2
Đối tượng Trần Văn Tiễn - Ảnh: Sự Luân

Những ngày qua gia đình ông Nguyễn Mại (ở thôn Ngọc Trì, xã Bình Chương, huyện Bình Sơn) mừng thầm vì may mắn thoát vở kịch lừa ngoạn mục. Ông Mại kể, sáng ngày 1-8, hai thanh niên tự giới thiệu là nhân viên công ty quảng cáo và sản xuất bóng đèn tại TP.HCM. Đặt vấn đề muốn thuê đặt biển quảng cáo sản phẩm của công ty tại nhà ông Mại với số tiền trả 1,5 triệu đồng/tháng. Khi vợ chồng ông Mại đồng ý, 2 thanh niên trên bảo soạn hợp đồng và yều cầu gia đình phải mua 2 bóng đèn của công ty với số tiền 1,5 triệu đồng.

Ông Mại kể: “Tôi bảo nhà tôi không có tiền. Họ chỉ dẫn vợ chồng tôi đi mượn tiền. Tôi lưỡng lự nhưng họ hối thúc bảo cơ hội này hiếm lắm. Tôi đành lấy xe máy chạy xuống nhà con gái mượn tiền. Hai thanh niên trên cũng đi theo tôi xuống nhà con tôi”.

Trong lúc vợ chồng ông Mại đi mượn tiền để mua 2 bóng đèn, người dân thấy nghi vấn báo Công an xã Bình Chương. Khi vừa thấy Công an xã, 2 đối tượng trên quay đầu xe chạy trốn. Công an xã và người dân đuổi chặn đầu xe 2 đối tượng đưa về trụ sở làm việc. Tại đây, 2 đối tượng khai nhận tên Phan Văn Tưởng và Trần Văn Tiễn, đều 27 tuổi, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành.

Hai đối tượng này cho biết đã thực hiện nhiều vụ với thủ đoạn như trên tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi và thường chọn vùng nông thôn, ít người qua lại, nhắm vào các đối tượng già cả, neo đơn và có điều kiện thấp để gây án.

Theo thượng tá Võ Văn Náo, Phó Trưởng Công an huyện Bình Sơn cho biết: “Qua các vụ việc ho thấy, nhiều nạn nhân e ngại, xấu hổ vì bị lừa nên không dám báo vụ việc với Công an. Vì thế gây khó khăn cho chúng tôi kịp thời điều tra, truy bắt đối tượng lừa đảo. Để đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, người dân cần hết sức cảnh giác, mạnh dạn cung cấp thông tin cho cơ quan công an khi nhận thấy dấu hiệu lừa đảo, giữ lại các bằng chứng liên quan”.

Câu chuyện lừa đảo đặt biển quảng cáo và lời cảnh tỉnh cho chúng ta.

Không chỉ Quảng Ngãi mà còn rất nhiều vùng miền khác, nhiều đối tượng tinh vi hơn, thủ đoạn hơn. Mục đích chính của chúng là lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân, đặc biệt đối với những người già, lớn tuổi. Vì vậy, khi thấy dấu hiệu lạ, hãy giữ chân chúng và gọi người đi báo ngay với chính quyền địa phương hoặc hô hào người dân xung quanh cùng hỗ trợ để bắt giữ đối tượng.


Bên cạnh đó, trong ngành làm biển quảng cáo như Vinacomax cũng có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp không đủ khả năng thi công nhưng vẫn ép giá, nhận thi công biển quảng cáo nhưng cuối cùng lại mất hút hoặc trả lại tiền. Tiền tuy quan trọng nhưng quan trọng hơn là ảnh hưởng đến tiến độ,kế hoạch công việc của chủ đầu tư. Do đó, khi chọn đơn vị thi công biển quảng cáo, chủ đầu tư và bạn đọc cũng nên cân nhắc kỹ để lựa chọn cẩn thận tránh bị lừa cũng như ảnh hưởng đến công việc.